POLE DANCE LÀ GÌ? BỘ MÔN MANG LẠI LỢI ÍCH SỨC KHỎE BẤT NGỜ 

Bạn đã từng nghe về pole dance là gì chưa? Đó là một bộ môn múa cột kết hợp giữa các động tác múa và bám cột để tạo ra những động tác tưởng chừng như siêu nhiên của cơ thể. Các bài tập pole dance không chỉ tạo ra những màn trình diễn thú vị, mà còn mang đến lợi ích sức khỏe bất ngờ. 

Lợi ích khi tập bộ môn pole dance là gì? Đó là giúp tăng cường sự dẻo dai, tăng cường cân bằng, cơ bắp và sức mạnh cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp giảm cân, làm đẹp cơ thể và tăng cường tự tin. Pole dance không chỉ dành cho phụ nữ, mà còn phù hợp với cả nam giới. Hãy thử và khám phá những lợi ích đặc biệt mà bộ môn này mang lại cho bạn!

Pole dance là gì? 

Múa cột được cho là có nguồn gốc từ các hội chợ du lịch trong thời kỳ suy thoái ở Mỹ vào những năm 1920. Một nhóm vũ công đã biểu diễn giải trí cho đám đông trong các lều bằng những động tác nhảy và vũ đạo khiêu dâm. Sau đó, họ được gọi là vũ công “Hoochie Coochie” và thường nhảy cùng cây cột để giữ cân bằng.

Vì thường bị nhầm lẫn với màn vũ thoát y tại các quán bar, múa cột đã bị coi là một hình thức nghệ thuật. Tuy nhiên, từ những năm 2000 trở đi, người ta ngày càng nhận ra lợi ích sức khỏe của môn thể thao này. Múa cột đã trở thành một hình thức tập luyện hàng ngày hiện đại. Bây giờ, múa cột không chỉ dành cho các nghệ sĩ biểu diễn hay một số người chơi chuyên nghiệp. Múa cột thích hợp cho mọi người.

pole-dance-la-gi

Các lợi ích sức khỏe của pole dance là gì? 

Tăng cường sức mạnh 

Múa cột là một bài tập toàn diện cho cơ thể. Ngay cả với người mới bắt đầu, các động tác múa cột đòi hỏi sử dụng nhiều nhóm cơ cùng một lúc. Nhiều bài tập múa cột yêu cầu bạn nâng và giữ trọng lượng cơ thể của mình. Vì vậy, múa cột hiệu quả để phát triển sức mạnh của các cơ như lưng, cánh tay, bụng và cẳng tay. Nếu bạn tham gia múa cột mà chưa có sức mạnh ở phần trên cơ thể, bạn sẽ nhanh chóng phát triển sức mạnh qua quá trình tập luyện.

Ngoài sức mạnh phần trên cơ thể, múa cột còn giúp cơ cốt lõi trở nên mạnh mẽ. Các cơ bụng và cơ lưng dưới được sử dụng trong các động tác để leo lên cột, giữ cơ thể hoặc nhấc chân.

Ban đầu, bạn có thể thấy rằng hầu hết các động tác di chuyển liên quan đến phần trên cơ thể. Tuy nhiên, sức bám cho các động tác nhào lộn đến từ chân. Đôi khi, các động tác này còn không cần sự hỗ trợ của tay. Sự lặp lại các động tác múa trên cột sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh toàn diện mà không hề nhận ra.

pole-dance-la-gi

Nâng cao linh hoạt 

Mỗi người chúng ta đều có khả năng thực hiện mọi chuyển động ở các khớp khi mới sinh ra. Nhưng khả năng này sẽ dần mất đi nếu chúng ta không thường xuyên vận động các khớp này. Các khớp sẽ trở nên cứng và phạm vi chuyển động bị hạn chế.

Nếu một phần cơ thể ít hoạt động hơn mức bình thường, các phần khác sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như mòn khớp sớm, tư thế xấu. Thậm chí các hoạt động cơ bản như đi bộ hay nâng đồ cũng bị ảnh hưởng. Múa cột là môn thể thao hoàn hảo để kích thích khớp linh hoạt lại. Các động tác xoay người, duỗi thân hay uốn cong cơ thể khi múa cột giúp rèn luyện sự linh hoạt của cơ và khớp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Hướng dẫn về vận động thường khuyến nghị người trưởng thành tập ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần với mức độ vừa phải. Tập luyện như vậy giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và 20% nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Múa cột là môn thể thao lý tưởng để đạt được khuyến nghị hàng tuần là 2,5 giờ. Múa cột kết hợp vận động toàn diện cả cơ thể và tăng nhịp tim ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Ngoài ra, so với các hoạt động vận động cùng thời gian, múa cột mang lại lợi ích về sức khỏe tim mạch lớn hơn.

Giảm cân 

Đây là một lý do chính để nhiều người phái nữ tiếp cận múa cột. Các động tác trong buổi tập giúp đốt cháy calo và xây dựng cơ bắp. Múa cột giúp cơ thể duy trì mức độ hoạt động thể chất liên tục, từ đó tăng cường cơ chế trao đổi chất cơ bản.

Đây là số lượng calo mà cơ thể đốt cháy trong thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, ngay cả khi bạn không tập múa cột, cơ thể vẫn được tối ưu hóa để đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập.

Cải thiện tinh thần 

Tất cả các bài tập đều mang lại lợi ích tinh thần nhờ vào hormone endorphin được giải phóng trong quá trình tập luyện. Endorphin giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Ngoài việc cải thiện sức khỏe, múa cột còn giúp cải thiện hình dáng cơ thể. Điều này có tác động tích cực đến tinh thần. Khi tham gia các buổi học múa cột, bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ với các bạn học viên khác và kết nối với cơ thể của chính mình. Do đó, bạn trở nên tự tin hơn.

pole-dance-la-gi

FAQ – Những câu hỏi xoay quanh pole dance là gì?

  • Pole dance có phù hợp với mọi người không? 

Có, pole dance không chỉ dành cho phụ nữ mà còn phù hợp với cả nam giới. Bất kể tuổi tác, dẻo dai, hay trình độ, ai cũng có thể tìm hiểu và tham gia bộ môn này.

  • Lợi ích sức khỏe tim mạch của pole dance là gì?

Có, múa cột là một hình thức tập luyện toàn diện giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Với việc kết hợp vận động cơ thể và tăng nhịp tim, pole dance giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý liên quan.

  • Lợi ích giảm cân trong pole dance là gì?

Có, pole dance giúp đốt cháy calo và xây dựng cơ bắp. Nhờ vào việc duy trì mức độ hoạt động thể chất liên tục, múa cột tăng cường cơ chế trao đổi chất cơ bản và giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập.

Trên đây là những thông tin tóm tắt về pole dance là gì và những lợi ích sức khỏe mà bộ môn này mang lại. Như đã đề cập, pole dance không chỉ là một hình thức giải trí mà còn là một hoạt động thể thao đầy thú vị và bổ ích cho sức khỏe. Tập luyện pole dance giúp tăng cường sức mạnh, cải thiện linh hoạt, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân và cải thiện tinh thần. Với những lợi ích đáng kể như vậy, không có lý do gì để bạn không thử và khám phá bộ môn này.

Related Posts