Luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập

Nắm vững các quy định về Luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập sẽ giúp bạn thi đấu tốt hơn và tránh vi phạm luật dẫn đến mất điểm không cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về các quy định Luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập.

Các luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập

1. Điều chỉnh về kích thước sân cầu lông dựa theo các tiêu chuẩn chung

Kích thước sân cầu lông đôi có chiều rộng tối đa là 6,1m và chiều dài là 13,4m. Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, cách lưới 1,98m. Chiều cao của lưới tính từ mặt sân là 1,55m và tính từ giữa lưới là 1,524m. Xem thêm thông tin về kích thước sân cầu lông theo luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập.

luat-cau-long-doi

2. Các khái niệm trong thi đấu cầu lông đôi

– Vận động viên thi đấu (VĐV): là bất kỳ người nào đăng ký và tham gia vào trận đấu.

– Một trận đấu cầu lông: diễn ra khi có sự thi đấu giữa 2 đội, mỗi đội có 1-2 người tham gia. Chiến thắng sẽ thuộc về đội mà có số điểm cao hơn.

– Hình thức thi đấu: bao gồm đơn và đôi. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xem xét về đấu đối – trận đấu giữa 2 đội, mỗi đội có 2 người: đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ.

luat-cau-long-doi

3. Bốc thăm chọn sân và quyền phát cầu đánh cầu lông đôi

Như nhiều bộ môn thể thao khác, việc quyết định bên nào nhận sân trước và có quyền phát cầu sẽ do trọng tài tung đồng xu.

– Bên thắng sẽ được chọn sân và phát cầu trước. Đội kia sẽ lựa chọn sân và phát cầu còn lại.

luat-cau-long-doi

4. Quy tắc về luật giao cầu lông đôi trong thi đấu

Khi trận đấu bắt đầu, quả giao cầu sẽ được thực hiện bởi người giao cầu đánh từ mặt vợt của mình. Hoặc khi người giao cầu có ý định giao cầu nhưng không đánh trúng quả cầu.

Người chuyển giao cầu chỉ có thể thực hiện việc chuyển giao cầu khi người nhận đã sẵn sàng. Người nhận được coi là đã sẵn sàng nếu có ý định đánh trả quả cầu từ bên kia.

Trong thi đấu đôi, người chơi có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong phần sân của mình, miễn là không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đội bạn.

5. Quy định về ô giao cầu và ô nhận cầu trong luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập

– Người chơi của đội giao cầu sẽ giao cầu từ ô cầu bên phải khi đội họ chưa có điểm hoặc có điểm chẵn trong ván.

– Người chơi của đội giao cầu sẽ giao cầu từ ô cầu bên trái khi đội họ có điểm lẻ.

– Người phát cầu cuối cùng trên mỗi bên của đội giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà đã đánh quả cầu cuối cùng cho đội mình.

Với đội nhận cầu, quy định sẽ được áp dụng ngược lại.

6. Quy định về ghi điểm trong luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập

– Nếu đội giao cầu thắng một pha cầu, họ sẽ được ghi một điểm và người giao cầu tiếp tục giao cầu tiếp theo.

– Nếu đội nhận cầu thắng một pha cầu, họ cũng sẽ được ghi một điểm và sẽ là đội thực hiện giao cầu mới. Xem thêm về cách tính điểm cầu lông trong thi đấu.

luat-cau-long-doi

7. Quy định về việc bắt lỗi của VĐV trong luật cầu lông đôi nam nữ

– Tính cầu ngoài cuộc: khi quả cầu chạm vào lưới, cột lưới và rơi xuống đất trong phần sân của người đánh cầu hoặc chạm mặt sân, bất kỳ bộ phận nào khác của người chơi.

– Xảy ra lỗi phát cầu, do quyết định của trọng tài.

– Trong khoảng thời gian nghỉ, chú trọng vào việc cải thiện tác phong và hành vi của các vận động viên.

– Lỗi trì hoãn trong thi đấu.

– Chỉ đạo và rời sân: không một VĐV nào được rời sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.

– Hành động không được phép của VĐV: cố ý dùng lời nói hoặc hành động để dừng trận đấu, làm ảnh hưởng tới trạng thái bình thường của quả cầu hoặc có hành động, lời nói xúc phạm tới đồng đội, đối thủ, trọng tài hoặc không tuân thủ đạo đức quy định trong luật.

– Giải quyết vi phạm: mọi quyết định xử lý vi phạm luật sẽ do trọng tài quyết định. Tùy vào mức độ vi phạm, trọng tài có thể cảnh cáo hoặc xử phạt. Nếu bên gây lỗi bị cảnh cáo 2 lần, nó sẽ được tính là một lần vi phạm. Nếu có nhiều lỗi nặng, trọng tài có quyền báo cáo lên tổng trọng tài và có thể truất quyền thi đấu của VĐV nếu cần thiết.

luat-cau-long-doi

8. Luật đổi sân trong thi đấu cầu lông đôi

– Trong quá trình thi đấu, hai đội sẽ đổi sân khi kết thúc hiệp đầu 8. Quy tắc thay đổi sân trong trận đấu cầu lông đôi, kết thúc hiệp thứ 2 và tiếp tục thi đấu thêm hiệp thứ 3 khi một đội đạt được 11 điểm trong hiệp đó. Trong trường hợp đặc biệt, khi kết thúc một hiệp mà chưa có đội nào đổi sân, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu để hai bên đổi sân và kết quả của hiệp đấu đó sẽ được giữ nguyên để tính tiếp.

Đánh đôi là một hình thức rất phổ biến trong luyện tập và thi đấu cầu lông. Luật thi đấu cầu lông đánh đôi áp dụng cho cả đội nam, đội nữ và đội nam nữ.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập

1. Có luật gì đặc biệt về việc di chuyển trong cầu lông đôi không?

Luật cầu lông đôi quy định rằng người chơi chỉ được di chuyển trong khu vực của mình. Nếu bạn chuyển sang khu vực đối thủ, đó sẽ bị coi là vi phạm luật và bạn có thể mất điểm.

2. Nếu tôi đánh cầu và bóng chạm đồng thời cả người chơi đối thủ và đồng đội, điểm sẽ được tính như thế nào?

Theo quy định, nếu bóng chạm đồng thời cả người chơi đối thủ và đồng đội, điểm sẽ được tính cho đội đối thủ. Điều này áp dụng vì đội đối thủ không thể được lợi từ việc chạm cùng một lúc.

3. Nếu tôi đánh cầu và nó chạm vào cao su mắt lưới, điểm có được tính không?

Theo quy định, nếu cầu chạm vào cao su mắt lưới sau khi vượt qua hàng rào, điểm sẽ không được tính và lượt giao bóng được chuyển sang đội đối thủ. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng trong thi đấu cầu lông đôi.

luat-cau-long-doi

Xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết luật cầu lông đôi trong thi đấu và luyện tập này. Hy vọng rằng nội dung đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về luật cầu lông đôi. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc chơi cầu lông!

Related Posts