Luật bóng bàn cơ bản và các lỗi thường gặp khi thi đấu

TennisPhilia sẽ tổng hợp các luật bóng bàn cơ bản nhất của môn bóng bàn để giúp mọi người khởi đầu trò chơi. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về các quy tắc thi đấu mới nhất trong các giải đấu chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo bộ quy định được Liên đoàn bóng bàn Quốc tế (ITTF) ban hành.

Nguyên tắc về trận đấu trong môn bóng bàn

Theo luật bóng bàn cơ bản bao gồm nhiều ván, mỗi ván chơi đến 11 điểm. Để giành chiến thắng trong một ván đấu, người chơi cần đạt được 11 điểm. Trận đấu thường được chia thành nhiều ván, với số ván thường là 7, 5 hoặc 11 trong một số giải đấu, nhưng luôn là số ván lẻ. Người chiến thắng trận đấu sẽ là người giành chiến thắng trong số ván nhiều hơn.

luat-bong-ban-co-ban
Nguyên tắc về trận đấu trong môn bóng bàn

Giao bóng bàn hai lượt

Người tham gia chơi bóng bàn sẽ luân phiên giao bóng. Mỗi lượt giao bóng, người chơi sẽ giao 2 quả bóng. Trong trường hợp tỷ số là 10-10, mỗi người chỉ giao một quả bóng cho đến khi có sự chênh lệch 2 điểm, sau đó trận đấu sẽ kết thúc.

Giao bóng đúng quy tắc 

 • Luật bóng bàn cơ bản giao bóng đơn: Cầm quả bóng ngay bên ngoài bàn, ném lên cao ít nhất 6 inches, và đánh bóng khi nó rơi xuống. Bóng phải chạm vào mặt bàn bạn đứng trước khi tới mặt đối diện. Lưu ý: Khi bóng rời tay của người giao bóng, trận đấu được coi là bắt đầu, vì vậy nếu bóng bị mất hoặc đánh sai, điểm sẽ được tính cho người nhận.
 • Quy tắc giao bóng đôi: Khi chơi đôi, bạn chỉ có thể giao bóng từ phía bên phải của đội bạn và đối diện. Vị trí giao bóng sẽ thay đổi sau mỗi lượt giao bóng của đội đối diện.
 • Giao bóng chạm lưới nhưng vẫn qua bàn đối diện không được coi là lỗi: Khi bóng chạm vào lưới nhưng vẫn qua phần sân của đội đối diện, gọi là LET, không được coi là lỗi, nhưng bắt buộc phải giao bóng lại.

Trả bóng đúng luật bóng bàn cơ bản

Khi đối thủ giao bóng hoặc đánh bóng từ tình huống bóng của đối thủ, việc trả bóng xảy ra. Khi bóng chạm vào bàn của bạn, bạn phải đánh bóng ngay lập tức trở lại phía bàn đối diện, đồng thời đảm bảo rằng bóng không chạm vào bàn của bạn nhiều hơn một lần, nếu không trò chơi kết thúc điểm. Trong quá trình trả bóng, bạn cần đảm bảo rằng bóng không chạm vào bàn của bạn. Nếu giao bóng chạm vào lưới nhưng vẫn qua bàn đối diện, đó không được xem là một lỗi.

Chú ý: Bạn có thể đánh bóng trước khi nó chạm vào bàn của bạn không? Không. Theo nguyên tắc cơ bản của bóng bàn, bạn chỉ được phép trả bóng khi bóng chạm vào bàn của bạn trước. Nếu đối thủ đánh bóng mà không chạm vào bàn của bạn, bạn sẽ được cộng điểm.

 • Thứ tự chơi và quy định luật bóng bàn cơ bản về trái giao bóng trong trò chơi bóng bàn: Người chơi lần lượt đánh bóng theo quy tắc cơ bản. Ví dụ, nếu có A và B đánh cùng nhau, và X và Y đánh cùng nhau, thì thứ tự chơi sẽ là A → X → B → Y.
 • Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi một bên không thể thực hiện một cú trả bóng thành công và bên kia ghi điểm. Luật bóng bàn cơ bản sau mỗi lần đổi giao bóng, người trả giao bóng trước đó sẽ trở thành người đánh bóng và đối tác của người đánh bóng trước đó sẽ trở thành người trả giao bóng. 
 • Đánh trả bóng, bóng chạm vào mép bàn đối diện vẫn hợp lệ: Một cú giao bóng hoặc cú đánh không hợp lệ có thể tiếp xúc với mép trên của mặt bàn ngang và vẫn được tính là hợp lệ, ngay cả khi nó làm thay đổi hướng bóng. 

Điểm mặt những lỗi thường gặp khi chơi bóng bàn

luat-bong-ban-co-ban
Điểm mặt những lỗi thường gặp khi chơi bóng bàn

Các sai lầm khi giao bóng

 • Lỗi giao bóng không chạm vào cả hai mặt bàn như quy định.
 • Lỗi giao bóng vào vùng không đúng khi chơi đôi.

Các lỗi khi trả bóng

 • Trả bóng không đặt vào bàn của đối thủ.
 • Trả bóng chạm vào bàn của mình hai lần.
 • Đánh trả bóng chạm vào lưới nhưng không chạm vào bàn đối thủ.
 • Lỗi để bóng chạm vào người.
 • Lỗi không luân phiên chạm bóng khi chơi đôi (một vận động viên chạm bóng hai lần liên tiếp).
 • Khi xảy ra sai lầm trong luật bóng bàn cơ bản, điểm sẽ được tính cho đội đối thủ.

FAQ – Các quy định về thiết bị trong luật bóng bàn cơ bản

luat-bong-ban-co-ban

Các quy định về thiết bị trong luật bóng bàn cơ bản

1. Có thể sử dụng cây vợt nào để chơi bóng bàn?

Bạn có thể sử dụng cây vợt có kích thước, hình dáng và trọng lượng tùy ý. Chỉ cần đảm bảo cây vợt phẳng và cứng và cân nhắc giữa các loại gỗ và các vật liệu gia cố như sợi bon, thủy tinh hoặc giấy nén trong cán vợt.

2. Quả bóng bàn có kích thước và trọng lượng như thế nào?

Quả bóng bàn có hình cầu, đường kính 40mm và nặng 2.7g. Quả bóng có màu trắng hoặc màu cam và trong các trận đấu bóng bàn hiện đại, thường sử dụng quả bóng 40+.

3. Lưới chơi bóng bàn được gắn như thế nào?

Trong quy định của luật bóng bàn cơ bản, lưới chơi bóng bàn bao gồm cấu trúc lưới, dây căng, cọc lưới và kẹp giữ cặp cọc lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ và buộc mỗi đầu dây vào cột lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn từ đường biên dọc đến cột lưới là 15.25cm. Mép trên của lưới phải cao hơn mặt bàn 15.25cm và mép dưới của lưới phải tiếp xúc với mặt bàn và các cạnh bên của lưới cũng phải tiếp xúc với cột lưới.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những luật bóng bàn cơ bản . Hiểu rõ những quy định này sẽ giúp bạn tham gia và thưởng thức trò chơi bóng bàn một cách đầy đủ và chuẩn mực hơn. Tennis Philia hy vọng rằng thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về luật chơi và quy định cơ bản của môn thể thao này. Hãy tham gia và trải nghiệm niềm vui của trò chơi bóng bàn!

Related Posts