Knockout là gì? 

Cùng tennisphilia tìm hiểu bài Knockout là gì? Cách hạ đối thủ một cách Knockout nhất. Nếu bạn đam mê các môn thể thao đối kháng, chắc chắn bạn không xa lạ với thuật ngữ “Knockout” hay còn được gọi là “KO”. Vậy, Knockout đích thực là gì và cách nào để đánh Knockout hiệu quả nhất?

Knockout là gì?

Thuật ngữ Knock-out là thuật ngữ cổ xưa nhất trong võ thuật

Có nhiều cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề về môn võ nào được coi là nguồn gốc cổ xưa nhất và ra đời đầu tiên. Có người cho rằng đó là Kungfu của Trung Quốc, trong khi người khác lại cho rằng là Boxing (Quyền Anh). Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy đã từ thời kỳ 3000 TCN, người Hy Lạp cổ đã sử dụng thuật ngữ “Knock-out” tương tự để chỉ sự thất bại trong các môn võ thuật.

Boxing là môn võ có lịch sử lâu đời và Knock-out là thuật ngữ cổ xưa nhất trong võ thuật.

knockout-la-gi

Đấu quyền là một trong những môn thể thao có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời trên khắp thế giới, được lưu truyền từ phương Tây với những thuật ngữ đặc trưng trong võ thuật đối kháng. Các thuật ngữ như Jab (cú đấm thẳng trước), Uppercut (cú móc lên),…đều xuất phát từ môn Boxing. Có thể nói, Knock-out là thuật ngữ xuất hiện từ rất sớm và được truyền bá rộng rãi trong môn Boxing và các môn thể thao đối kháng hiện nay.

Giải thích sự khác biệt giữa Knock-out và Knock-down

Knock-out chỉ trạng thái bất tỉnh hoàn toàn hoặc không thể đứng dậy hoàn toàn của võ sĩ. Trong khi Knock-down chỉ trạng thái bất tỉnh một phần và võ sĩ vẫn có khả năng đứng dậy để tiếp tục trận đấu. Điều này liên quan đến quy tắc “3 Knock-out”. Nghĩa là, nếu trong một hiệp đấu, võ sĩ bị trọng tài tính là bị Knock-down 3 lần liên tiếp, anh ta sẽ được coi là bị Knock-out. Tuy nhiên, trong thực tế, có những võ sĩ bị Knock-down tới 15 lần nhưng trận đấu vẫn chưa kết thúc. Điều này là nguyên nhân gây chấn thương não do phải chịu nhiều cú đấm trong trận đấu. Và đó là quy định trong Boxing, nhưng trong MMA thì sao?

knockout-la-gi

Tuy nhiên, MMA đặc biệt và khác biệt hơn đáng chú ý.. Trong môn võ tổng hợp, khi đối thủ rơi vào tình trạng grounded (ngã nằm xuống đất), các cú Knock-down có thể ngay lập tức trở thành đòn đo ván nếu võ sĩ không tỉnh táo nhanh để tiếp tục trận đấu. Đây là đặc điểm tấn công mạnh mẽ và liên tiếp trong MMA. Bởi vì điều này, trận đấu trong MMA ngắn hơn và ít có chấn thương não hơn so với Boxing.

Quy tắc đếm số trong trường hợp Knockout là gì?

Sự ra đời của găng tay boxing đã làm cho các cú Knock-out trong võ thuật xảy ra thường xuyên hơn. Găng tay boxing giúp cho võ sĩ có sức đấm mạnh mẽ, chính xác và có sự trợ lực tốt hơn. Các va chạm này gây chấn động não và có thể làm cho võ sĩ bất tỉnh một phần, gọi là Knock-down. Trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức nếu có cú Knock-down, trong khi khi võ sĩ bị Knock-down, trọng tài sẽ đếm từ 1 đến 10 (trong Boxing) hoặc ngừng trận đấu. 

Khi võ sĩ bị Knockout, trọng tài sẽ đếm từ 1 đến 10

knockout-la-gi

Khi võ sĩ gặp tình trạng bị Knokout, vậy trọng tài sẽ đếm số để kiểm tra tình hình sức khỏe của võ sĩ. Điều này đảm bảo rằng dù võ sĩ có đứng dậy và tỉnh táo, trọng tài vẫn phải đếm đến 8 để đảm bảo võ sĩ có khả năng tiếp tục trận đấu mà không xảy ra những chấn thương đáng tiếc. Bởi vì các chấn thương trong boxing thực sự nguy hiểm, đặc biệt là chấn động não, nếu không có can thiệp kịp thời.

Hậu quả của môn Boxing Knockout đối với sức khỏe.

knockout-la-gi

Quyền Anh là một bộ môn thể thao nguy hiểm, có thể gây ra nhiều tổn thương cho sức khỏe của võ sĩ, bao gồm:

  • Chấn thương đầu: Khi tham gia thi đấu, võ sĩ thường bị đánh gục vào đầu, dẫn đến các vấn đề như chấn thương não, chấn thương sọ não và các tổn thương liên quan đến hệ thần kinh.
  • Ảnh hưởng tiêu cực đến não: Những cú đấm mạnh mẽ và liên tiếp có thể gây rối loạn tâm lý, mất trí nhớ và suy giảm chức năng của bộ não.
  • Chấn thương mắt: Các cú đánh gục có thể gây ra tổn thương cho mắt, bao gồm các vết thương bên ngoài, chảy máu dưới kính cận, đục thủy tinh thể và tổn thương các mạch máu.
  • Chấn thương cơ và xương: Những cú đấm mạnh mẽ trong quyền Anh có thể gây chấn thương cho cột sống, xương sườn,…
  • Các vấn đề sức khỏe khác: Ngoài những vấn đề trên, còn có nguy cơ mắc các bệnh về tim, gan và vấn đề về tâm lý do áp lực trong thi đấu.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Knockout là gì? 

1. Knockout là gì trong môn thể thao đối kháng?

Knockout, hay KO, là một thuật ngữ trong môn thể thao đối kháng để chỉ hạ đo ván đối thủ bằng cách gây ra sự mất ý thức hoặc không thể tiếp tục thi đấu. Đây là một cách hiệu quả để giành chiến thắng nhanh chóng trong các trận đấu.

2. Có những cách nào để hạ đối thủ một cách Knockout nhất?

Để hạ đo ván đối thủ một cách Knockout nhất, bạn cần tìm đến các điểm yếu của đối thủ và tận dụng chúng. Các kỹ thuật Knockout thông thường bao gồm đấm vào hàm, cằm, hoặc thái độc giác. Để làm được điều này, bạn cần có kỹ thuật, sức mạnh và sự tập trung tối đa.

3. Sự Knockout có dễ xảy ra trong các môn thể thao đối kháng không?

knockout-la-gi

Sự Knockout không phải lúc nào cũng dễ xảy ra trong các môn thể thao đối kháng. Đối thủ có thể có sự chắc chắn và khả năng chịu đựng cao, điều này làm cho việc hạ đo ván họ trở nên khó khăn hơn. Bạn cần phải tìm cách tấn công một cách thông minh và tận dụng những cơ hội để tạo ra Knockout trong trận đấu.

Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết Knockout là gì? này. Chúc bạn may mắn và thành công trong mọi hoạt động của mình trong thế giới các môn thể thao đối kháng.

Related Posts