Cập nhật hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

Bên cạnh quá trình tập luyện khó khăn của các vận động viên, trong quá trình thi đấu thường xảy ra những lỗi không mong muốn. Đó là lý do tại sao môn thể thao nói chung luôn có các quy tắc và hệ thống tính điểm chuẩn trong tennis theo quy định từ ITF nói riêng. Nhằm đảm bảo kết quả công bằng và minh bạch cho cả hai bên thi đấu.

Phương pháp tính điểm thường dựa trên số game thắng trong tổng số set đấu. Đối với bóng đá, có 2 hiệp đấu diễn ra trong 90 phút, cùng với thêm phút bù giờ và loạt sút luân lưu để phân định thắng, bại. Trong môn bóng chuyền, các đội phải thi đấu trong 5 set theo hệ thống điểm 4 set đầu tiên là 25 điểm và set thứ 5 điểm cách biệt 2 điểm và tính đến 15 điểm. Vậy còn tennis thì sao? Phương pháp tính điểm có khó hay dễ?

Một trận đấu tennis gồm mấy set? 

Một trận tennis bao gồm các yếu tố như điểm, game và set đấu. Một trận tennis có thể được thi đấu trong 3 hoặc 5 set. Trong trận đấu 3 set, người hay đôi nào thắng 2 set sẽ giành chiến thắng. Trong trận đấu 5 set, người hay đôi nào thắng 3 set sẽ chiến thắng.

he-thong-tinh-diem-trong-tennis

Trong mỗi set, nếu có bên nào thắng 6 game trước và cách biệt 2 game, thì bên đó giành chiến thắng trong set. Ví dụ, nếu tỷ số là 5-5, đấu thủ sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi một trong hai bên thắng 2 game để quyết định kết quả. Tuy nhiên, nếu tỷ số là 7-6, set đấu sẽ kết thúc nhưng không phải set cuối cùng nếu trước đó đã có tỷ số hòa.

Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF và cách thực hiện

Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF được chia thành các trường hợp như sau:

Nếu đấu thủ thắng điểm lần đầu

Thì điểm sẽ được tính là 15. Khi thắng điểm lần thứ hai, điểm sẽ được tính là 30. Điểm thắng lần thứ ba là 40 và khi thắng điểm lần thứ tư, đó sẽ là thắng set. Phương pháp tính này loại bỏ một số trường hợp đặc biệt:

Hai đấu thủ có tỷ số 3-3, tức là cả hai đều đạt 40 điểm. Nếu một đấu thủ thắng điểm trong lần thứ tư, sẽ được lợi điểm. Đấu thủ đó tiếp tục thắng điểm lần thứ năm thì sẽ giành chiến thắng trong set. Ngược lại, nếu đấu thủ kia thắng điểm lần thứ năm, tỷ số vẫn là 40-40. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai đấu thủ thắng liên tiếp hai điểm sau tỷ số hòa, thì bên đó sẽ giành chiến thắng trong set.

he-thong-tinh-diem-trong-tennis

Trong trường hợp không áp dụng lợi điểm (no-add)

Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF không bắt buộc được sử dụng. Tuy nhiên, việc áp dụng cách tính này phải được thông báo trước khi thi đấu.

Trong trường hợp này, cách tính điểm tennis được sử dụng với hệ thống điểm 15-30-40 như đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, cách tính này trừ một số tình huống sau:

Đánh đôi 

Tương tự như đánh đơn, từ tỷ số 40-40, đôi giao bóng được quyền chọn cách giao bóng bên trái hay bên phải sân. Đôi giành điểm quyết định sẽ thắng set (tức là sau khi có tỷ số hòa).

Đánh đôi nam nữ 

Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF có cách tính cho đánh đôi nam nữ có một chút khác biệt. Khi cả hai bên đạt được tỷ số 40-40, nếu đấu thủ nam giao bóng, phải giao bóng cho đấu thủ nam của đối phương, bất kể vị trí đứng bên nào. Ngược lại, khi đấu thủ nữ giao bóng, cũng phải giao bóng cho đấu thủ nữ của đối phương.

he-thong-tinh-diem-trong-tennis

Tóm lại, hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF như sau:

Khi cả hai bên đạt được 3 điểm, tỷ số sẽ là 40-40. Đấu thủ giành điểm quyết định sẽ thắng set.

Thắng điểm lần 1 được tính là 15 điểm, lần 2 là 30 điểm, lần 3 là 40 điểm, trừ một số trường hợp: cả hai bên đạt được 3 điểm. Nếu một trong hai đấu thủ giành thêm 1 điểm sau đó, sẽ được lợi điểm. Nếu giành thêm 1 điểm nữa, đấu thủ đó sẽ thắng set. Ngược lại, nếu đấu thủ kia thắng lại, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai đấu thủ thắng với cách biệt 2 điểm.

FAQ – Những câu hỏi liên quan đế hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF

  • Trận đấu tennis gồm mấy set và cách tính điểm trong từng set?

Trận đấu tennis có thể được thi đấu trong 3 hoặc 5 set. Trong trận đấu 3 set, người hay đôi nào thắng 2 set sẽ giành chiến thắng. Trong trận đấu 5 set, người hay đôi nào thắng 3 set sẽ chiến thắng.

Trong mỗi set, nếu có bên nào thắng 6 game trước và cách biệt 2 game, thì bên đó giành chiến thắng trong set. Ví dụ, nếu tỷ số là 5-5, đấu thủ sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi một trong hai bên thắng 2 game để quyết định kết quả. Tuy nhiên, nếu tỷ số là 7-6, set đấu sẽ kết thúc nhưng không phải set cuối cùng nếu trước đó đã có tỷ số hòa.

  • Quy định của ITF về cách tính điểm trong môn tennis như thế nào?

Theo quy định từ ITF, khi đấu thủ thắng điểm lần đầu, điểm sẽ được tính là 15. Khi thắng điểm lần thứ hai, điểm sẽ được tính là 30. Điểm thắng lần thứ ba là 40 và khi thắng điểm lần thứ tư, đó sẽ là thắng set.

Ngoài ra, nếu cả hai đấu thủ có tỷ số 3-3 (40-40), nếu một đấu thủ thắng điểm trong lần thứ tư, sẽ được lợi điểm. Đấu thủ đó tiếp tục thắng điểm trong lần thứ năm thì sẽ giành chiến thắng trong set. Ngược lại, nếu đấu thủ kia thắng điểm lần thứ năm, tỷ số vẫn là 40-40. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai đấu thủ thắng liên tiếp hai điểm sau tỷ số hòa, thì bên đó sẽ giành chiến thắng trong set.

  • Hệ thống tính điểm trong môn tennis theo quy định từ ITF có khác biệt giữa đánh đơn và đánh đôi không?

Trong đánh đơn, từ tỷ số 40-40, đấu thủ giao bóng có quyền chọn cách giao bóng bên trái hay bên phải sân. Đấu thủ giành điểm quyết định sẽ thắng set (tức là sau khi có tỷ số hòa).

Trong đánh đôi nam nữ, khi cả hai bên đạt tỷ số 40-40, nếu đấu thủ nam giao bóng, phải giao bóng cho đấu thủ nam của đối phương, bất kể vị trí đứng bên nào. Ngược lại, khi đấu thủ nữ giao bóng, cũng phải giao bóng cho đấu thủ nữ của đối phương.

Vì vậy, việc tính điểm tennis không đơn giản như trong bóng đá, bóng chuyền hay một số môn thể thao khác. Mỗi set đấu là một màn trình diễn, một chiến lược mới được hiển thị bởi các đấu thủ. Do đó, người xem không bao giờ cảm thấy nhàm chán trong suốt 3 đến 5 set đấu. Chính vì lí do đó mà tennis trở thành một môn thể thao hấp dẫn không thua kém bất kỳ môn thể thao nào.

Related Posts